(VietNamNet) – Thời sinh viên, ai học nhiều, đêm ngày cắm cúi vào sách vở thì thường được gắn mác “đầu to, mắt cận”. Bây giờ, những người quanh năm suốt tháng song hành với máy tính thì đi liền với đó là cảnh báo: Có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt. Phải chăng, dân làm IT thì… cận thị nhiều?

Máy tính và mắt kính

Tại một buổi hội thảo tổ chức tại ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Thành phần tham gia rất trẻ, chủ yếu là dân toán – tin, công nghệ… Khi tôi điểm sĩ số có mặt thì phát hiện một điều bất ngờ: 34 người thì 19 người… đeo kính, tức là trên một nửa số người có mặt mắc bệnh về mắt. Thảo Vy, người miền Nam, là MC của buổi Hội thảo và cũng là là nhân vật nữ hiếm hoi cũng đeo cặp kiếng khá dày. Rồi đến admin của diễn đàn này là Thanh Anh khi lên phát biểu thì cũng nhìn mọi người bên dưới qua cặp kính

Đây là khám phá hết sức ngẫu nhiên và đối tượng là những người thuộc độ tuổi 20. Còn khi đến nhiều buổi hội thảo chuyên môn khác của những người làm trong ngành CNTT thì cũng đối diện chan chát với những cặp mắt kính. Ngay hôm gặp mặt Bill Gates tại Hội trường của ĐH Bách Khoa Hà Nội, với sự có mặt của sinh viên khối ngành CNTT, tôi có hỏi chuyện 6 sinh viên để viết bài thì 4 người trong số đó sở hữu 4 cặp “kính trắng trí thức”.

Bên cạnh “xu hướng” giới trẻ trong ngành CNTT có vấn đề về mắt ngày càng nhiều thì thử nhìn lên các VIP trong ngành IT, không ít người trong số này mang “mục kỉnh”. Điều này có thể… ôm máy tính nối mạng để kiểm tra một cách dễ dàng thông qua chức năng search hình ảnh trên Google mà không phải tận mặt từng VIP một! Khi gõ một số tên và nhấp vào tìm kiếm, ảnh của các VIP hiện lên thì hẳn chúng ta sẽ phải thốt lên: sao nhiều người đeo kính thế?!.

Chắc chắn không phải trong giới IT kính cận đang “lên ngôi” vì thực tế không mấy người thấy dễ chịu khi suốt ngày kè kè hai cái “đít chai” bên mắt. Nhưng rõ ràng, những người dùng máy tính liên miên sẽ dễ bị mắc bệnh về mắt nhiều nhất. Điều này đã được rất nhiều cơ quan y tế nói tới, dù ở Việt Nam, đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu riêng về vấn đề này.

Dùng máy tính quá nhiều dễ gây hại cho mắt. Mà không chỉ thị giác, ngồi bên máy tính nhiều, không hợp lý còn dễ mắc các bệnh – các triệu chứng khác như đau lưng, sạm da, nổi mụn, tê cứng tay… và gói gọn lại là “độc hại”.

Với những người lại dùng máy tính xách tay (laptop) là chủ yếu thì thì lại càng có nhiều những tác động đến không có lợi đến sức khỏe cần lưu ý. Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động – TS Nguyễn Thế Công, cho hay: Với máy tính xách tay, dù ở VN chưa có nghiên cứu sâu rộng nào về những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người, nhưng sử dụng phép nội suy trong khoa học có thể nhận thấy một số nguy cơ tiềm ẩn nếu lạm dụng nó.

TS Công phân tích, thiết kế bàn phím và màn hình của laptop gần nhau khiến người dùng chỉ có hai cách lựa chọn và đều có tác hại ngang nhau. Hoặc để cánh tay thoải mái thì phải đặt máy thấp, từ đó cổ phải cúi xuống để nhìn màn hình; hoặc nếu đặt màn hình cho hợp tầm mắt thì vai và cánh tay sẽ phải vươn lên rất cao, rất căng thẳng. Dựa vào những yêu cầu tiêu chuẩn về bảo hộ lao động đối với máy tính nói chung, có thể thấy việc lạm dụng máy tính xách tay sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi, có thể còn nhiều hơn so với máy tính để bàn.

Một kết quả mới đây do Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường đưa ra kết luận: Ngày càng có nhiều nhân viên văn phòng bị giảm thị lực. Điều tra sơ bộ được thực hiện trên 305 nhân viên ngân hàng, bưu điện, nhà in cho thấy, sau ca lao động, có trên 80% đối tượng than phiền về môi trường lao động và sức khỏe của họ. Phổ biến là đau đầu, nhìn mờ, giảm thị lực, ngứa mắt. Những triệu chứng này, theo nghiên cứu chỉ ra, đều có liên quan rõ rệt đến thời gian làm việc với máy tính.

Như vậy, người làm văn phòng nói chung, nếu không có cách bảo vệ đôi mắt hợp lý khi tiếp xúc với máy tính đã dễ bị tác đội có hại từ công cụ làm việc này thì với giới IT, những người thời gian online nhiều hơn thời gian offline – việc dễ bị “dính” bệnh về mắt xem ra đã trở thành nguy cơ “sát sườn”. Và do đó, khoảng cách giữa “máy tính” và “mắt kính” không xa xôi một chút nào!

Cận thị để… nhìn ra thế giới?

Rất nhiều người bạn của tôi là lập trình viên, nhân viên IT, là mod, admin của các diễn đàn có lịch làm việc kiểu “ăn máy tính, ngủ máy tính”: 8 tiếng giờ hành chính ngồi bên máy tính, về nhà tiếp tục ôm máy tính và đêm đến lại tiếp tục thức cùng PC. Có không ít người gần như 24/24 giờ hiện mặt cười trên Yahoo! Messenger.

Online ngày nhiều đã dễ hại mắt đã đành, online đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng, lệch nhịp sinh học thì chính những người trong cuộc cũng thừa nhận là “khó tránh khỏi tổn hao sức khỏe”.

Lúc sinh viên, cho đến khi đi làm, Hùng, cựu SV Khoa Toán – Tin, ĐH Khoa học tự nhiên, liên tục phải nâng cấp “đít chai”. Từ mức cận 2,5 đi ốp năm thứ 3 đại học, đến nay, sau 1 năm đi làm đã nâng độ cận ở mức 3,75 đi ốp và đeo kính 3,5 độ.

Dù Hùng đã có ý thức gìn giữ đôi mắt và sức khỏe trong điều kiện học tập, làm việc gắn chặt với máy tính, nhưng tình trạng đổi kính, độ cận vẫn thường xuyên “tăng dần đều”. Thức đêm cùng máy tính với Hùng trở thành thói quen khó bỏ. Trường hợp của Hùng cũng là chuyện thường thấy của dân IT.

Không chỉ “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” mà qua “người bạn” là chiếc máy tính, Hùng còn muốn tự học. “Lượng kiến thức mới tăng lên chóng mặt, thời gian trong ngày chỉ đều để giải quyết công việc, tôi dành thời gan ban đêm để cập nhật thông tin, tìm hiểu công nghệ mới theo sở thích và nâng cao kiến thức cho mình”, Hùng nói.

Xem ra, với những trường hợp như của Hùng – vốn đang rất nhiều hiện nay trong giới IT – thì “kiến thức tăng, đồng nghĩa với tăng độ cận”. Máy tính gắn với Internet được coi là cánh cửa nhìn ra thế giới. Và chính vì không ai muốn ở mức “i tờ” trong sự hiểu biết, trong kết quả công việc nên nhiều người trong xã hội hiện đại và đầy sức ép ngày nay (không chỉ trong giới IT) đã cặp kè đêm ngày với máy tính, dùng máy tính không đúng cách để rồi quên thư giãn cho mắt, bỏ qua những phút giải lao cần thiết cho cơ thể sau mỗi 30 đến 50 phút liên tục ngồi bên bàn phím. Nhiều người cũng sẵn sàng “chụp” lấy chiếc máy tính bất kể giờ giấc nào… mà có khi quên kiếm tra thị lực, đi khám sức khỏe định kỳ.

Độ cận tăng vì sử dụng máy tính để học tập, làm việc nhiều có thể nói không phải bao giờ cũng tỉ lệ thuận với kiến thức tăng lên, khả năng nắm bắt và theo kịp sự phát triển của thế giới tăng lên. Sức khỏe và hiệu quả công việc mới là yếu tố quan trọng để có thể gắn bó với máy tính đều đặn, lâu dài, hạn chế các tổn hại…

Nói như TS Nguyễn Thị Toán, Trưởng phòng khám các bệnh nghề nghiệp (Viện Y học Lao động và Vệ sinh môi trường): Phòng tránh bệnh về mắt vì ngồi máy tính quá nhiều không chỉ cần đến sự quan tâm của mỗi người dùng máy tính mà còn là trách nhiệm của người thuê lao động trong điều kiện làm việc trong môi trường có tính “độc hại” khá cao như việc dùng máy tính quá nhiều.

Trời ơi, mình chưa bị cận, và mình cũng không bao giò muốn bị cận. Thử tưởng tượng vào 1 tương lai gần, mình cứ suốt ngày phải kè kè cái kính trên mặt, nhìn cái gì cũng qua 1 cái đít chai. Thứ gì cũng là ảo ảnh, kể cả gia đình, bạn bè, người … Thế thì chết mất. Không, ta không muốn thế. Nhưng mà sắp bị thế. Theo tình hình hiện tại, nhà sắp nối mạng Internet. Việc online thường xuyên là ko thể tránh khỏi. Ta có thể tránh được mọi thứ, trừ cám dỗ. Game online, pót bài, search… Nooooooooooo… Tớ sẽ tìm ra bí quyết để không bị cận, tớ sẽ tìm ra…….

Theo “pót và ý kiến”

Advertisements