(VietNamNet) – Từ 16h chiều nay, xăng A92 lên 12.000 đồng; A90 lên 11.800 đồng; A83 lên 11.600 đồng/lít. Liên Bộ Tài chính – Thương mại vừa công bố.

5h chiều nay, Liên Bộ Tài chính – Thương mại tổ chức họp báo về tăng giá xăng dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ và Thứ trưởng Trần Văn Tá.

Theo nhận định của đại diện Chính phủ tại cuộc họp báo, trong hoàn cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục tăng, Việt Nam không còn đủ khả năng giữ hệ thống giá trong nước biệt lập với giá thị trường thế giới. Do vậy, Chính phủ chỉ đạo: Trong năm nay, sẽ chuyển mặt hàng xăng kinh doanh theo cơ chế thị trường (ngừng bù lỗ, cho tăng theo giá thế giới); kinh doanh mặt hàng dầu cũng sẽ dần chuyển theo cơ chế này từ năm 2007.

Việc này nhằm mục đích đưa kinh doanh cả 2 mặt hàng vận hành theo cơ chế thị trường vào cuối năm 2007 và chấm dứt hỗ trợ tài chính đối với các DN kinh doanh xăng dầu vào cuối năm 2008.

Cũng theo ước tính của Chính phủ, với giá xăng, dầu trong nước như hiện nay, các DN lỗ lớn: dầu hoả lỗ 2.500 – 2.600 đồng/lít, xăng 800 đồng/lít, mazut lỗ 1.1500 đồng/kg. Dự báo 5 tháng cuối năm nay, nếu giữ giá cũ, Chính phủ phải bù lỗ đến 16.500 tỷ đồng.

Trong khi diễn ra cuộc họp báo công bố tăng giá xăng thì một số đại lý ở Hà Nội cho biết sẽ tăng giá xăng trong ngày hôm nay nhưng chưa biết tăng thế nào.

Một Tổng đại lý của Petrolimex ở Hà Nam cho phóng viên VietNamNet biết họ được thông báo niêm yết giá mới: 12.000 đồng/lít xăng A92.

Chiều nay, tình hình mua xăng ở các cây xăng vẫn diễn ra bình thường.

Một số DN vận tải cho biết họ đã lường trước được việc tăng giá xăng nên không bất ngờ lắm.

Vậy là từ bi giờ, có lẽ không thể nào suốt ngày lăn lộn bằng Wave yêu quý ngoài đường nữa rồi. Theo tình hình như trên, có lẽ giá xăng dầu trong nước sẽ biến động lên xuống như trên thế giới. Thực ra việc tăng giảm một vài nghìn có lẽ không đáng vào đâu so với con xe nho nhỏ của mình, nhưng như các cụ nói “tích tiểu thành đại”. Cứ suốt ngày mang xe đi thế này, 5 ngày hết 35k thì… Sau này đổ đầy bình sẽ hết 40k, vị chi cả tháng lỗ không nhỏ đâu. Chẹp chẹp, may mà hết tháng thì mình nối mạng, không đi đâu nhiều lắm… Cầu trời cho mấy trạm xăng đừng ăn bớt của em

Advertisements